Hướng dẫn chơi trò tiến lên cho người mới bắt đầu
Chuyên mục: Cách chơi

Hướng dẫn chơi trò tiến lên cho người mới bắt đầu

Tiến lên là một trò chơi giải trí cực kì thông dụng trên thế giới đặc biệt là ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam. Trò chơi giành cho 4 người này có nhiều kiểu xong vẫn có một số quy định và luật chơi chung. Cùng tham khảo hướng dẫn chơi trò tiến lên sau để trở thành một tay chơi sành điệu nhé.

 

Cách chơi Tiến lên

Cách chơi Tiến lên

Tiến lên là một trò chơi bài tuyệt vời được phát minh ở Việt Nam và Nam Trung Quốc. Nó còn được gọi là Tiến lên, tiến lên Việt Nam và tiến lên Mỹ. Nó được coi là một trò chơi bài "tiến lên" dành cho 4 người. Mục đích của 13 là tìm ra người đâu tiên đánh được hết tất cả các quân bài.

Bạn cần gì để chơi Tiến lên:

- Một bộ bài chuẩn 52 quân
- 3 người bạn (bạn có thể chơi 13 với số lượng người chơi bất kỳ, nhưng chuẩn nhất là 4) 

Biết cách xếp thứ hạng các quân bài

Từ thấp nhất đến cao nhất, xếp hạng là: 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Quân 2 là quân cao nhất trong trò chơi. Cũng có thứ hạng biểu tượng trong trò chơi này. Từ thấp nhất đến cao nhất, xếp hạng là Bích ♠, Tép ♣, Rô ♦, và Cơ ♥ là cao nhất. Vì vậy, 3 bích là quân bài nhất thấp nhất trong trò chơi, trong khi 2 cơ là cao nhất.

Chia bài: Chia bài đều cho mỗi người chơi với tổng số 13 tổng quân. Nếu bạn đang chơi với nhiều hơn hoặc ít hơn 4 người chơi, chỉ cần đảm bảo mỗi người chơi có cùng số lượng quân bài.

5 cách chơi

Đơn: một quân (ví dụ: 7♠)

Đôi: hai quân với giá trị tương tự (ví dụ: 8♥ đỏ, 8♠)

Ba: ba quân với giá trị tương tự (ví dụ: J♠, J♦ đỏ, J♥ đỏ)

Phỏm (thẳng): ba hoặc nhiều quân ở cùng một chuỗi (ví dụ: 10 ♥ đỏ, J ♦ đỏ, Q ♠ K ♥ đỏ)

Tứ quý: Một tứ quý có thể được chơi trên bất kỳ lần lượt của bạn. Nó sẽ kết thúc vòng đó và cho phép bạn để bắt đầu vòng tiếp theo (trừ khi ai đó có tứ quý cao hơn giá trị của bạn). Một tứ quý lớn nhất có giá trị (ví dụ: 5♣, 5♠, 5♥ đỏ, 5♦ đỏ). Một tứ quý là cặp trình tự cùng màu (ví dụ: Q♣, Q♠ K♣ K♠ A♣ A♠). Các quân trong chuỗi, cao hơn giá trị của nó là (ví dụ: 3♥ đỏ, 3♦ đỏ, 4♥ đỏ, 4♦ đỏ, 5♥ đỏ, 5♦ đỏ, 6♥ đỏ, 6♦ đỏ, cao hơn 10♠ 10♣ J♠, J♣, Q♠, Q♣)."

Chơi trò chơi

- Người chơi có 3 Bích sẽ bắt đầu trò chơi. Họ có thể bắt đầu trò chơi sử dụng bất kỳ loại chơi nào miễn là nó liên quan đến 3 Bích. (Vì vậy họ có thể bắt đầu với một quân bài đơn, phỏm, cặp, vv ... )
- Sau đó, lần lượt chơi theo chiều kim đồng hồ.
- Nếu đến lượt bạn, bạn có thể quyết định nếu bạn muốn chơi hoặc bỏ qua.
- Nếu bạn bỏ qua, bạn không thể chơi một lần nữa cho đến khi tất cả người chơi khác đánh xong và hết lượt (bạn phải bỏ qua nếu bạn không có một quân với giá trị cao hơn).
- Để chơi, bạn phải có khả năng đánh một quân có giá trị cao hơn so với quân của người trước đó đã đánh, nhưng phải cùng chất (trừ khi bạn đánh tứ quý). Nói cách khác, nếu vòng bắt đầu với một đôi, bạn chỉ có thể chơi cặp đó cao hơn (ngoại trừ tứ qúy).
- Vòng chơi chấm dứt một khi tất cả người chơi vượt qua.
- Người chơi đã kết thúc vòng để bắt đầu vòng chơi mới bằng cách chơi bất cứ quân gì anh/cô ấy muốn.
- Người chơi đánh được hết tất cả các quân bài đầu tiên sẽ thắng. Những người khác có thể tiếp tục chơi thứ 2, thứ 3, v.v...

Chiến Thắng Ngay Lập Tức
Một người chơi thắng ngay lập tức nếu anh ta/cô ta được chia tất cả bốn quân 2 hoặc một con rồng (3,4,5,6,7,8,9,10, J, Q, K, A, 2)